คู่มือการใช้งาน

ช้อปปี้บูสต์ - Shopee Boost

ก่อนเริ่มต้นใช้งานช้อปปี้บูสต์ กรุณาทำการลงทะเบียนก่อน คลิกที่นี่เพื่อลงทะเบียน เมื่อลงทะเบียนแล้ว จะมีลิงก์ยืนยันการลงทะเบียนส่งไปให้ผ่านทางอีเมล์ที่กรอกไว้ขณะลงทะเบียน ให้ทำการคลิกลิงก์ดังกล่าวเพื่อยืนยันการลงทะเบียน ก่อนดำเนินการต่อในข้อที่ 1

การเชื่อมต่อร้านค้าช้อปปี้ เป็นขั้นตอนแรกที่จะต้องดำเนินการเพื่อให้เครื่องมือช้อปปี้บูสต์ สามารถเชื่อมต่อกับร้านค้าของท่านได้
1. ที่หน้าหลักของเครื่องมือช้อปปี้บูสต์ (หรือคลิก) คลิกปุ่ม “เพิ่มร้าน Shopee ของคุณ”

หน้าแรกบริการช้อปปี้บูสต์ โปรโมทสินค้าช้อปปี้

2. จากนั้นระบบจะนำท่านมายังหน้ายืนยันตัวตน
ให้ท่านเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีร้านค้าช้อปปี้ของท่าน (ใช้อีเมล์และรหัสผ่านชุดเดียวกันกับที่ท่านใช้เข้าสู่ระบบ Seller Center) เพื่ออนุญาตให้ระบบของเราสามารถโปรโมทสินค้าบนร้านค้าของท่านได้
– (ช่องที่ 1) ให้ท่านเลือก Thailand หรือ TH
– (ช่องที่ 2) จากนั้นป้อนชื่อผู้ใช้หรืออีเมล์ (แนะนำป้อนอีเมล์)
– (ช่องที่ 3) ป้อนรหัสผ่านของร้านค้าช้อปปี้ของท่าน เพื่อยืนยันตัวตน
– จากนั้นกดปุ่ม “Log In” เพื่อดำเนินการต่อ

เข้าสู่ระบบช้อปปี้ เพื่อเชื่อมต่อร้านค้าของคุณเข้ากับระบบของเรา เพื่อให้สามารถโปรโมทสินค้าบนช้อปปี้ได้

(หมายเหตุ : หากท่านใช้เว็บเบราว์เซอร์บนสมาร์ทโฟนในการเข้าสู่ระบบ ท่านอาจเห็นหน้าจอที่แตกต่างจากด้านบนตามภาพด้านล่างนี้)มุมมองการยืนยันตัวตนร้านค้าช้อปปี้บนหน้าจอมือถือ

ระบบของช้อปปี้จะทำการส่ง OTP ให้กับท่าน

(หากร้านค้าของท่านเปิดการยืนยันตัวตน 2 ขั้นตอนไว้ ระบบจะทำการส่งรหัส OTP ไปยังหมายเลขโทรศัพท์มือถือที่ท่านกำหนดไว้ ให้นำรหัส OTP ที่ได้รับ กรอกที่นี่และกดปุ่ม Verify เพื่อดำเนินการต่อ) หากไม่ได้เปิดการยืนยันตัวตน 2 ขั้นตอนไว้ จะไม่พบหน้าต่างนี้

3. กดปุ่ม “Confirm Authorization” เพื่อดำเนินการต่อ

กดปุ่ม Confirm Authorization เพื่ออนุญาตให้ระบบของเราสามารถโปรโมทสินค้าบนร้านค้าของท่านได้* การเข้าสู่ระบบร้านค้าจะดำเนินการบนเว็บไซต์ของช้อปปี้ (shopee.com) ระบบของช้อปปี้บูสต์ไม่มีการเก็บข้อมูลชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านแต่อย่างใด

4. เพิ่มร้านค้าเสร็จสิ้น

เสร็จสิ้นขั้นตอนการเพิ่มร้านค้าช้อปปี้เข้ามายังระบบช้อปปี้บูสต์

หลังจากที่ท่านได้ทำการเพิ่มร้านค้าช้อปปี้เข้ามาในระบบแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการเริ่มต้นการตั้งค่าใช้งาน สำหรับร้านค้าใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามาในระบบ ท่านจะได้รับแพ็กเกจทดลองใช้งานฟรี ให้ท่านคลิกปุ่มเริ่มต้นใช้งานฟรี เพื่อเข้าสู่การตั้งค่าของเครื่องมือช้อปปี้บูสต์

เสร็จสิ้นขั้นตอนการเพิ่มร้านค้าช้อปปี้เข้ามายังระบบช้อปปี้บูสต์

เมื่อดำเนินการคลิกแล้ว ดูขั้นตอนการตั้งค่าในหัวข้อถัดไปได้เลย

สำหรับการใช้งานช้อปปี้บูสต์ครั้งแรก ท่านจะต้องดำเนินการซิงค์ข้อมูลสินค้าภายในร้านค้าของท่านเข้ามายังระบบช้อปปี้บูสต์ก่อน เพื่อให้ระบบอัตโนมัติของเราได้รู้จักกับรายการสินค้าต่าง ๆ ภายในร้านค้าของท่าน โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. กดปุ่ม “ซิงค์ข้อมูลสินค้า”

ซิงค์ข้อมูลสินค้า ระบบช้อปปี้บูสต์

2. ระบบจะทำการซิงค์ข้อมูลสินค้าภายในร้านค้าช้อปปี้ของท่านเข้ามายังระบบ โดยเริ่มต้นการซิงค์สินค้าที่ 100 รายการแรกเข้ามาก่อนและจะทยอยนำรายการสินค้าที่เหลือทั้งหมดเข้ามาในระบบภายใน 2-3 ชั่วโมง (สามารถตรวจสอบสถานะการนำเข้าสินค้าสำเร็จได้ที่เมนูการแจ้งเตือน)

ซิงค์ข้อมูลสินค้าสำเร็จ

3. เสร็จสิ้นขั้นตอนการซิงค์ข้อมูลสินค้า

* โปรดอ่าน เครื่องมือช้อปปี้บูสต์ จะนำเฉพาะสินค้าที่ซิงค์เข้ามาในระบบแล้วไปทำการโปรโมทเท่านั้น หากท่านเพิ่มสินค้ารายการใหม่เข้ามาภายในร้านค้าช้อปปี้ของท่าน ท่านจะต้องเข้ามาดำเนินการซิงค์ข้อมูลสินค้าใหม่
* สินค้ารายการใดที่หมดสต็อก หรือถูกลบไปแล้วจากร้านค้าช้อปปี้ของท่าน จะถูกลบออกจากระบบช้อปปี้บูสต์เช่นเดียวกันเมื่อถึงเวลาที่กำหนด

เมื่อท่านซิงค์ข้อมูลสำเร็จ ระบบอัตโนมัติของเราจะเริ่มต้นการทำงานและบูสต์สินค้าภายในร้านค้าช้อปปี้ของท่านให้โดยอัตโนมัติ สินค้ารายการใดที่ถูกบูสต์ (โปรโมทอยู่) จะขึ้นแถบสถานะและข้อความว่า “กำลังโปรโมท”
แถบสถานะสีเขียวภายใต้รายการสินค้าจะเป็นตัวแสดงเปอร์เซ็นการบูสต์ หากสินค้ารายการใดมีเปอร์เซ็นของแถบสถานะสีเขียวน้อยหรือไม่ขึ้นเลย แสดงว่ารายการสินค้านั้นพึ่งเริ่มต้นบูสต์ (โปรโมทได้ไม่นาน) แต่หากรายการสินค้าใด มีแถบสถานะสีเขียวไกล้เต็มแล้ว หมายความว่า รายการสินค้านั้นได้ถูกโปรโมทอยู่ จนไกล้ครบกำหนดรอบการโปรโมทนั้น ๆ แล้ว (สินค้าแต่ละรายการจะถูกบูสต์หรือโปรโมทเพียง 4 ชั่วโมง/ครั้ง)

เครื่องมือช้อปปี้บูสต์เริ่มต้นการโปรโมท

* ในบางเวลา สินค้าที่โปรโมทอยู่อาจไม่แสดงผลในระบบ เนื่องจากระบบของช้อปปี้เกิดขัดข้องในการนำส่งข้อมูลกลับมา กรุณาตรวจสอบสถานะการบูสต์สินค้าได้ภายในแอปพลิเคชันช้อปปี้ของท่าน หรือ ภายใน Seller Center ในส่วนสินค้าภายในร้านค้าของท่าน

การเปิด/ปิด ระบบบูสต์สินค้าอัตโนมัติ
ท่านสามารถเปิด และ ปิด การทำงานของระบบบูสต์สินค้าอัตโนมัติได้ที่ปุ่ม “บอทบูสต์” โดยหากปุ่มมีสีเขียวหมายความว่าบอทบูสต์สินค้าหรือระบบบูสต์อัตโนมัติได้เปิดการทำงานอยู่ ท่านสามารถปิดโดยการกดปุ่มและกด “ใช่, ยืนยัน”

สถานะการทำงานของบอทถูกเปิดการทำงานอยู่

หากปุ่มมีสีเหลือง หมายความว่าบอทบูสต์สินค้าหรือระบบบูสต์อัตโนมัติได้ปิดการทำงานอยู่ ท่านสามารถเปิดโดยการกดปุ่มและกด “ใช่, ยืนยัน”

สถานะการทำงานของบอทถูกปิดการทำงานอยู่

* โปรดอ่าน : ไม่ว่าท่านจะเปิดหรือปิดการทำงานของบอทบูสต์สินค้า ระบบก็ยังคงนับวันหมดอายุตามแพ็กเกจต่อไป
* Tip : ควรปิดการทำงานของบอทบูสต์สินค้า 1 วัน ทุกๆ 1 หรือ 2 สัปดาห์เพื่อเปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงระหว่างใช้และไม่ใช้งานระบบช้อปปี้บูสต์ภายในร้านค้าของท่าน

ช้อปปี้บูสต์หรือระบบโปรโมทสินค้าอัตโนมัติ ได้แบ่งโหมดการทำงานออกเป็น 3 โหมด โดยท่านสามารถตั้งค่าการทำงานได้ที่ “ตั้งค่าบอทบูสต์สินค้า (ตั้งค่าบอทคลิกที่นี่!)” ให้คลิกที่ชื่อหัวข้อดังกล่าวเพื่อทำการย่อ/ขยาย

หน้าต่างแสดงโหมดการทำงานของช้อปปี้บูสต์

โหมดการทำงานของบอทบูสต์สินค้า

แสดงโหมดการทำงานทั้งหมดของช้อปปี้บูสต์

การเปลี่ยนโหมดการทำงานของบอทบูสต์สินค้าสามารถทำได้โดย การเลือกโหมดที่ต้องการ จากนั้นกดปุ่ม “ยืนยันเปลี่ยนโหมด/ตั้งค่า” และกด “ใช่, ยืนยัน!” อีกครั้ง” เพื่อบันทึก

1. โหมดที่ 1 “สุ่มเลือกสินค้าเพื่อบูสต์อัตโนมัติ” ในโหมดที่ 1 นี้ เป็นโหมดที่เปิดโอกาสให้บอทบูสต์สินค้าในระบบช้อปปี้บูสต์ เลือกสินค้าด้วยตนเอง โดยการสุ่มเลือกสินค้าทั้งหมดภายในร้านค้าของท่านออกมาเพื่อโปรโมทเพียง 5 รายการ หรือตามจำนวนโค้วต้าสินค้าที่ยังเหลืออยู่สำหรับการบูสต์ (โค้วต้าสินค้าที่ยังเหลืออยู่ หมายถึง จำนวนโค้วต้าสูงสุด 5 ชิ้น ลบกับ จำนวนสินค้าที่ถูกบูสต์อยู่ ณ ปัจจุบัน จะได้จำนวนโค้วต้าสินค้าที่เหลืออยู่)

Tip : ใช้โหมด “สุ่มเลือกสินค้าเพื่อบูสต์อัตโนมัติ” เมื่อท่านไม่ต้องการให้ความสำคัญกับการโปรโมทสินค้าชิ้นใดชิ้นหนึ่งเป็นพิเศษ เพื่อเปิดโอกาสให้สินค้าทุกชิ้นมีโอกาสถูกโปรโมทอย่างเท่าเทียมกันที่สุด

2. โหมดที่ 2 “กำหนดสินค้าที่จะบูสต์เอง” ในโหมดที่ 2 นี้ ท่านสามารถกำหนดสินค้าที่จะให้บอทบูสต์สินค้าในระบบช้อปปี้บูสต์ โปรโมทเฉพาะสินค้าที่ท่านเลือกได้ โดยเบื้องต้นให้ท่านตั้งค่าบอทบูสต์สินค้าไปที่โหมดที่ 2 ก่อน โดยการเลือกโหมด “กำหนดสินค้าที่จะบูสต์เอง” แล้วกด “ยืนยันเปลี่ยนโหมด/ตั้งค่า” และกด “ใช่, ยืนยัน!” อีกครั้ง” เพื่อบันทึก

เมื่อตั้งค่าบอทไปที่โหมด 2 แล้ว ให้ท่านสังเกตที่สินค้าแต่ละรายการ

เมื่อเลือกโหมดที่ 2 ของช้อปปี้บูสต์จะแสดงปุ่มสำหรับกำหนดให้เป็นสินค้าที่ต้องการโปรโมท

จะปรากฏปุ่ม “ไม่กำหนด” หมายถึง สินค้าชิ้นนี้ไม่ได้ถูกกำหนดให้โปรโมท (เป็นลำดับต้น ๆ) ท่านสามารถกำหนดสินค้าชิ้นนี้ เพื่อให้ระบบอัตโนมัติของช้อปปี้บูสต์โปรโมทได้ ด้วยกดปุ่ม “ไม่กำหนด” และกด “ใช่, ยืนยัน!” อีกครั้ง เพื่อกำหนดสินค้าชิ้นนี้ให้ถูกโปรโมท และทำเช่นเดิมอีกครั้งหากต้องการยกเลิกการเลือกสินค้าดังกล่าว

* Tip : ใช้โหมดที่ 2 เมื่อท่านให้ความสำคัญกับการโปรโมทสินค้าชิ้นใดชิ้นหนึ่งเป็นพิเศษในช่วงเวลานั้น ๆ อาทิเช่น สินค้าใหม่, สินค้าตามเทศกาล, สินค้ากำลังจัดโปรโมชั่น เป็นต้น

* โปรดอ่าน : เมื่อถึงรอบการบูสต์สินค้า (ทุก ๆ 4 ชั่วโมง) สินค้าที่ท่านเลือกไว้จะถูกนำมาโปรโมทเป็นลำดับต้น ๆ โดยหากเลือกสินค้าไว้มากกว่า 5 รายการ (เลือกไว้มากกว่าจำนวนโค้วต้าที่สามารถโปรโมทได้) ระบบจะนำสินค้าที่เลือกไว้มาสุ่มอีกครั้งเพื่อโปรโมทเพียง 5 รายการ, แต่หากเลือกไว้น้อยกว่า 5 รายการ สินค้าดังกล่าวจะถูกนำไปโปรโมททั้งหมดและหากยังมีโค้วต้าสินค้าเหลืออยู่หลังจากการโปรโมทสินค้าที่ท่านเลือก  ระบบจะทำการเลือกสินค้าเพื่อนำไปโปรโมทให้ครบตามจำนวนโค้วต้า (จำนวน 5 ชิ้น) โดยอัตโนมัติ

3. [ใหม่ล่าสุด] โหมดที่ 3 “กำหนดเวลาให้กับสินค้าเพื่อบูสต์” ในโหมดที่ 3 นี้ ท่านสามารถกำหนดสินค้าที่จะให้บอทบูสต์สินค้าในระบบช้อปปี้บูสต์ โปรโมทสินค้าต่าง ๆ ตามช่วงเวลาที่เลือกได้ เช่น สินค้า A กำหนดให้โปรโมทในช่วงเวลา 06.01 – 12.00, สินค้า B กำหนดให้โปรโมทในช่วงเวลา 18.01 – 00.00 น. เป็นต้น โดยช่วงเวลาที่สามารถกำหนดได้มีดังต่อไปนี้
– 00.01 – 06.00 น.
– 06.01 – 12.00 น.
– 12.01 – 18.00 น.
– 18.01 – 00.00 น.
เมื่อต้องการใช้โหมดนี้เบื้องต้นให้ท่านตั้งค่าบอทบูสต์สินค้าไปที่โหมดที่ 3 ก่อน โดยการเลือกโหมด “กำหนดช่วงเวลาให้กับสินค้าเพื่อบูสต์” แล้วกด “ยืนยันเปลี่ยนโหมด/ตั้งค่า” และกด “ใช่, ยืนยัน!” อีกครั้ง” เพื่อบันทึก

เมื่อตั้งค่าบอทไปที่โหมด 3 แล้ว ให้ท่านสังเกตที่สินค้าแต่ละรายการ

เมื่อเลือกโหมดที่ 3 แล้ว จะแสดงกล่องให้เลือกช่วงเวลาสำหรับโปรโมทสินค้า

จะปรากฏตัวเลือกช่วงเวลา ซึ่งค่าเริ่มต้นจะเป็น “อัตโนมัติ” หมายถึง สินค้านี้สามารถนำไปโปรโมทได้ทุก ๆ ช่วงเวลา ท่านสามารถเลือกช่วงเวลาที่ต้องการให้สินค้าชิ้นนี้โปรโมทได้ โดยคลิกที่กล่องตัวเลือกดังกล่าว และเลือกช่วงเวลาที่ต้องการ เมื่อเลือกแล้วระบบจะบันทึกค่าการเลือกให้โดยอัตโนมัติ

แสดงกล่องการเลือกเวลา ของเครื่องมือช้อปปี้บูสต์

หลังจากการตั้งค่าช่วงเวลาในแต่ละสินค้าเสร็จสิ้น เมื่อถึงรอบโปรโมทครั้งถัดไปบอทอัตโนมัติของช้อปปี้บูสต์จะโปรโมทสินค้าตามที่ท่านกำหนดไว้ในแต่ละช่วงเวลา

* Tip : โหมดนี้เปรียบเหมือนโหมดทองคำ ใช้เมื่อท่านต้องการให้ความสำคัญกับการโปรโมทสินค้าชิ้นใดในช่วงเวลานี้ หากท่านรู้จักสินค้าและพฤติกรรมการซื้อสินค้าของลูกค้าดีว่า สินค้าชิ้นนี้ กลุ่มลูกค้าของท่านมักซื้อในช่วงเวลาใด เมื่อท่านทราบก็สามารถนำมากำหนดให้กับสินค้าเป็นช่วงเวลาที่จะให้ระบบอัตโนมัติโปรโมทได้

* โปรดอ่าน : เมื่อถึงรอบการบูสต์สินค้า (ทุก ๆ 4 ชั่วโมง) สินค้าที่ท่านกำหนดเวลาไว้จะถูกนำมาโปรโมทโดยเทียบกับช่วงเวลานั้น ๆ โดยหากสินค้าที่ทำการกำหนดช่วงเวลาไว้ (ซึ่งตรงกับช่วงเวลาที่ระบบอัตโนมัติกำลังจะโปรโมท) กำหนดช่วงเวลาไว้มากกว่า 5 รายการสินค้า (กำหนดไว้มากกว่าจำนวนโค้วต้าที่สามารถโปรโมทได้) ระบบจะนำสินค้าที่ท่านกำหนดเวลาไว้มาสุ่มอีกครั้งเพื่อโปรโมทเพียง 5 รายการ, แต่หากกำหนดไว้น้อยกว่า 5 รายการ สินค้าดังกล่าวจะถูกนำไปโปรโมททั้งหมดและหากยังมีโค้วต้าสินค้าเหลืออยู่หลังจากการโปรโมทสินค้าที่กำหนดเวลาไว้แล้ว  ระบบจะทำการเลือกสินค้าในช่วงเวลา “อัตโนมัติ” ที่ท่านไม่ได้กำหนดช่วงเวลาไว้เพื่อนำไปโปรโมทให้ครบตามจำนวนโค้วต้า (จำนวน 5 ชิ้น) โดยอัตโนมัติ

* โปรดทราบ : ช่วงเวลาที่เลือกไว้ให้กับสินค้า ระบบอัตโนมัติอาจมีการโปรโมทข้ามช่วงเวลาในบางครั้ง เช่น หากท่านกำหนดสินค้าชื่อ “A” ให้โปรโมทในช่วงเวลา 06.01 – 12.00 น. ระบบอัตโนมัติอาจมีการ “เริ่ม” โปรโมทสินค้าชิ้นนี้ตอน 10.30 น. และโปรโมทยาวไป 4 ชั่วโมง นั่นหมายความว่าสินค้าของท่านอาจมีการโปรโมทข้ามช่วงเวลาที่เลือกไว้คือ เริ่มโปรโมท 10.30 น. หมดรอบโปรโมทตอน 14.30 น. (แต่การโปรโมทจริงของสินค้านั้นจะเริ่มในช่วงเวลา 06.01 – 12.00 น. ตามช่วงเวลาที่ท่านเลือกไว้)

การหน่วงเวลาโปรโมทระหว่างสินค้า คือการตั้งค่าให้สินค้าได้รับการโปรโมทไม่พร้อมกัน โดยการทยอยนำสินค้าขึ้นโปรโมท (บูสต์) ครั้งละ 1 ชิ้น (จากปกติระบบจะโปรโมทพร้อมกันให้ทั้งหมด 5 ชิ้น) โดยเมื่อบอท (ระบบอัตโนมัติ) โปรโมทสินค้าชิ้นใดไปแล้ว สินค้าชิ้นถัดไปที่จะได้รับการโปรโมท จะโปรโมทตามเวลาที่ตั้งค่าหน่วงไว้ ยกตัวอย่างเช่น ตั้งค่าหน่วงเวลาไว้ที่ 30 นาที เมื่อบอทโปรโมทสินค้าชิ้นใด ๆ ตอน 10.00 น. สินค้าชิ้นถัดไปจะได้รับการโปรโมทตอน 10.30 น. (จากการหน่วงเวลา 30 นาทีที่ตั้งไว้)

ฟังก์ชั่นการหน่วงเวลาได้รับคำแนะนำจากจากผู้เชี่ยวชาญในการจำหน่ายสินค้าบนช้อปปี้ว่าสามารถช่วยให้สินค้าที่ได้รับการโปรโมทอยู่ไม่ถูกดันอันดับลงไปพร้อมกันทั้งหมด ด้วยแนวคิดที่ว่า

 • การตั้งค่าให้สินค้าโปรโมทพร้อมกัน 5 ชิ้น (ไม่ได้ตั้งค่าการหน่วงเวลาไว้หรือตั้งค่าการหน่วงเวลาเป็น 0) จะทำให้สินค้าได้รับการจัดอันดับในการแสดงผลพร้อมกัน เมื่อถึงช่วงเวลาหนึ่งที่สินค้าจากร้านค้าอื่นได้รับการโปรโมทเข้ามา สินค้าของท่านจะได้รับการเลื่อนลำดับการแสดงผลลงไปเรื่อย ๆ
 • แต่หากท่านตั้งค่าการหน่วงเวลาโปรโมทไว้ สินค้าที่จะได้รับการโปรโมทโดยบอท (ระบบอัตโนมัติ) จะนำสินค้าของท่านโปรโมทขึ้นไปยังระบบช้อปปี้ครั้งละ 1 ชิ้น และหน่วงเวลารอการโปรโมทชิ้นถัดไปตามเวลาที่ตั้งไว้
 • วิธีการข้างต้นจะทำให้สินค้าของท่านได้รับการทยอยขึ้นโปรโมท เมื่อระบบของช้อปปี้ดันอันดับสินค้าของท่านลงมาจากการแสดงผล จึงไม่ใช่สินค้าทั้งหมดที่ถูกดันลงมา เพราะสินค้าที่ถูกดันอันดับลงมาเป็นเพียงสินค้าชิ้นใดชิ้นหนึ่งที่พึ่งโปรโมทไปโดยบอทของเรา แต่ยังมีสินค้าชิ้นที่เหลือที่ยังรอโปรโมทโดยบอทของเราและนำไปจัดลำดับการแสดงผลโดยช้อปปี้

การตั้งค่าการหน่วงเวลาโปรโมทระหว่างสินค้าสามารถตั้งค่าได้ที่ “ตั้งค่าบอทบูสต์สินค้า (ตั้งค่าบอทคลิกที่นี่!)” ให้คลิกที่ชื่อหัวข้อดังกล่าวเพื่อทำการย่อ/ขยาย

1. ที่ช่อง “หน่วงเวลาโปรโมทระหว่างสินค้า (หน่วย:นาที)ให้ทำการป้อนเวลาที่ต้องการหน่วงเวลาโปรโมทสินค้า เช่น ป้อน 45 เป็นต้น โดยค่าตัวเลขดังกล่าวมีหน่วยเป็นนาที
* จำนวนนาทีที่สามารถป้อนได้คือ 0-200 โดย..
– ป้อนค่า 0 และกดบันทึกฯ เพื่อยกเลิกการหน่วงเวลาโปรโมท (สินค้าจะโปรโมทพร้อมกันทั้งหมด 5 ชิ้น)
– ป้อนค่า 1-200 (หน่วย:นาที) และกดบันทึกฯ เพื่อกำหนดให้มีการหน่วงเวลาโปรโมทระหว่างสินค้า (บอทจะโปรโมทสินค้าเพียง 1 ชิ้นและโปรโมทสินค้าชิ้นถัดไปเมื่อถึงกำหนดเวลาหน่วงที่ตั้งไว้)

2. กดปุ่ม “ยืนยันเปลี่ยนโหมด/ตั้งค่า” และกด “ใช่, ยืนยัน!” อีกครั้งเพื่อบันทึกเวลาการหน่วงการโปรโมทสินค้า

การตั้งค่าเวลาการหน่วงโปรโมทสินค้าบนช้อปปี้ โปรโมทสินค้า Shopee ด้วยช้อปปี้บูสต์

และหลังจากที่ท่านได้ทำการตั้งค่าเวลาหน่วงการโปรโมทสินค้าไว้แล้ว เมื่อถึงรอบโปรโมทครั้งถัด ๆ ไป บอทอัตโนมัติของเราจะทำการโปรโมทสินค้าโดยการหน่วงเวลาระหว่างชิ้นการโปรโมท ตามเวลาที่ท่านได้ตั้งค่าไว้

* Tip : หากท่านต้องการตั้งค่าเวลาสำหรับการหน่วงเวลาการโปรโมทสินค้า ค่าเวลาที่แนะนำคือ 45-60 นาที หากท่านตั้งค่าจำนวนนาทีไว้มากกว่าค่าที่แนะนำ ท่านอาจไม่เห็นจำนวนสินค้าภายในร้านค้าของท่านถูกโปรโมทพร้อมกันทั้ง 5 ชิ้น เนื่องจากการตั้งค่าการหน่วงเวลาโปรโมทนานเกินไป

* โปรดอ่าน : การตั้งค่าการหน่วงเวลาโปรโมทสินค้า บอทจะสามารถทำงานได้ดีในโหมดบอท “สุ่มเลือกสินค้าเพื่อบูสต์อัตโนมัติ” และโหมด “กำหนดสินค้าที่จะบูสต์เอง” ดังนั้นหากท่านตั้งค่าการหน่วงเวลาโดยตั้งค่าให้ทำงานภายใต้โหมดการทำงานของบอททั้งสองผลลัพธ์ของการหน่วงเวลาจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

* โปรดทราบ : การตั้งค่าการหน่วงเวลาโปรโมทสินค้าจะให้ผลลัพธ์ในครั้งถัดไปเมื่อบอทอัตโนมัติโปรโมท โดยประมาณแล้วจะใช้ระยะเวลาประมาณ 4 ชั่วโมงในการปรับการบูสต์สินค้าภายในร้านค้าของท่านให้อยู่ภายใต้กฎการหน่วงเวลาโปรโมท

เมื่อท่านเริ่มต้นใช้งานช้อปปี้บูสต์ ท่านสามารถวัดผลการใช้งานได้ด้วยการเข้าไปที่ https://seller.shopee.co.th/datacenter/dashboard จากนั้นเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีผู้ขายสินค้าช้อปปี้ของท่าน

* โปรดทราบว่า การวัดผลการใช้งานเครื่องมือช้อปปี้บูสต์จะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนสุดเมื่อท่านวัดผลการใช้งานในวันที่ 3 หลังจากการใช้งาน

ยกตัวอย่างกรณีศึกษาเช่น
– ท่านเริ่มต้นใช้งานบริการช้อปปี้บูสต์ในวันที่ 19 มีนาคม
– ท่านสามารถเข้าเปรียบเทียบผลลัพธ์ก่อนใช้ และหลังใช้งานช้อปปี้บูสต์ได้ในวันที่ 21 มีนาคม
– โดยเลือกวันที่ 20 มีนาคม เป็นวันที่จะวัดผล เนื่องจากภายในวันดังกล่าวเครื่องมือช้อปปี้บูสต์ได้เริ่มต้นการทำงานครบ 24 ชั่วโมงแล้ว

1. เมื่อท่านอยู่ที่หน้า “ภาพรวมร้านค้า” ภายใน Seller Center ของท่าน บริเวณมุมขวาบนให้เลือก “วันที่ที่มีการใช้งานบริการช้อปปี้บูสต์ครบ 24 ชั่วโมงแล้ว”
          ยกตัวอย่างเช่น ท่านเริ่มต้นใช้บริการช้อปปี้บูสต์ในวันที่ 19 มีนาคม และปัจจุบันท่านกำลังเปรียบเทียบผลลัพธ์ของการใช้งานบริการช้อปปี้บูสต์ภายในวันที่ 21 มีนาคม (ควรเปรียบเทียบเมื่อครบ 3 วันหลังการใช้งาน) ท่านควรเลือกวันที่เพื่อเปรียบเทียบผลลัพธ์การใช้งานช้อปปี้บูสต์เป็นวันที่ 20 มีนาคม เนื่องจากภายในวันดังกล่าวระบบได้ทำการโปรโมทสินค้าให้ท่านครบ 24 ชั่วโมงแล้ว

เลือกวันที่ใช้งานบริการช้อปปี้บูสต์ครบ 24 ชั่วโมงแล้ว

2. เมื่อเลือกวันที่เรียบร้อยแล้ว ให้สังเกตที่ส่วน “จำนวนผู้เยี่ยมชม” และ “ยอดชมสินค้า” จะเห็นว่าบริการช้อปปี้บูสต์ช่วยให้ร้านค้ามีจำนวนผู้เยี่ยมชมและยอดการชมสินค้าเพิ่มขึ้น ก่อให้เกิดโอกาสในการตัดสินใจซื้อสินค้าเพิ่มขึ้น

ผลลัพธ์การใช้บริการช้อปปี้บูสต์

* โปรดทราบ : ช้อปปี้บูสต์เป็นเพียงบริการที่ช่วยกดโปรโมทสินค้าอัตโนมัติเพื่อให้ลูกค้ามองเห็นสินค้าของท่านเป็นลำดับต้น ๆ เท่านั้น “จำนวนผู้เยี่ยมชม” และ “ยอดชมสินค้า” ยังคงขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ ทั้งที่สามารถควบคุมได้ อาทิเช่น ข้อมูลสินค้าของท่าน, รูปภาพสินค้าของท่าน ฯลฯ และที่ไม่อาจสามารถควบคุมได้ อาทิเช่น ระบบการแสดงผลสินค้าของเว็บไซต์ช้อปปี้ เป็นต้น
* เราไม่อาจการันตีได้ว่าในทุก ๆ วันท่านจะมียอดการเยี่ยมชมสินค้าที่เพิ่มขึ้น ตัวเลขดังกล่าวขึ้นอยู่กับการนำส่งและแสดงผลสินค้าของช้อปปี้

เมื่อท่านสนใจที่จะต่ออายุบริการช้อปปี้บูสต์ท่านสามารถที่จะดูอัตราค่าบริการได้ที่ส่วน “แพ็คเกจของท่าน” หรือส่วน “แพ็คเกจใช้งานได้ถึงวันที่ ..” (ในกรณีวันใช้งานยังไม่หมดอายุ)

คู่มือการใช้งาน maekha.in.th

คู่มือการใช้งาน maekha.in.th

โดยท่านสามารถเลือกชมและต่ออายุแพ็คเกจได้ในส่วนนี้ ด้วยการกดปุ่ม “ต่ออายุด้วยแพ็คเกจนี้” ในส่วนแพ็คเกจที่ท่านต้องการต่ออายุ

แสดงแพ็คเกจการต่ออายุบริการช้อปปี้บูสต์

ขั้นตอนการต่ออายุ
1. เลือกแพ็คเกจที่ต้องการต่ออายุ และดูจำนวนเครดิตที่ต้องใช้เพื่อการต่ออายุ
2. ทำการชำระเงินเพื่อเติมเครดิต จำนวนเงิน = จำนวนเครดิต (1 เครดิต = 1 บาท) ยกตัวอย่างเช่น ต้องการต่ออายุแพ็คเกจช้อปปี้บูสต์ 265 เครดิต/15 วัน ท่านเพียงดำเนินการชำระเงิน 265 บาท เพื่อรับ 265 เครดิต เติมเข้าบัญชีผู้ใช้งานของท่าน เพื่อนำมาต่ออายุบริการ ดูวิธีการชำระเงินที่นี่
3. เมื่อชำระเงินแล้ว แจ้งชำระเงินได้ที่นี่คลิก
4. เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบยอดการโอนเงินเสร็จสิ้น จะทำการเติมเครดิตให้กับบัญชีของท่าน โดยอาจมีการแจ้งเตือนผ่านอีเมล์ที่แจ้งชำระเงิน หรือ การแจ้งเตือนภายในระบบ (ดูได้ในส่วนการแจ้งเตือน)
5. เมื่อเจ้าหน้าที่ได้ทำการเติมเครดิตให้กับท่านแล้ว ท่านจึงดำเนินการกดปุ่ม “ต่ออายุด้วยแพ็คเกจนี้” ตามคำอธิบายก่อนหน้านี้ข้างต้น เพื่อต่ออายุบริการในแพ็คเกจที่ต้องการ

* Tip หากท่านต้องการให้เจ้าหน้าที่ต่ออายุบริการให้โดยอัตโนมัติ “ในหน้าแจ้งชำระเงิน” ให้ระบุชื่อร้านค้าและชื่อแพ็คเกจที่ต้องการต่ออายุ (ระบุเป็นจำนวนวันก็ได้) ในช่อง “หมายเหตุเพิ่มเติม” จากนั้นจึงกดแจ้งชำระเงิน หรือใช้ช่องทางอื่น ๆ ในการแจ้งชำระงินหรือต่ออายุ

หากท่านต้องการลบร้านค้าของท่านออกจากระบบช้อปปี้บูสต์สามารถทำได้โดยการกดปุ่ม “ลบร้านค้า” ภายในหน้าบริการช้อปปี้บูสต์ของท่าน

ลบร้านค้าช้อปปี้บูสต์

*โปรดทราบว่า : การลบร้านค้าออกจากบริการช้อปปี้บูสต์ จำนวนวันใช้งานตามแพ็คเกจจะยังคงถูกเก็บไว้และนับวันใช้งานต่อไป ท่านสามารถเพิ่มร้านค้าเข้ามาใหม่ได้ทุกเมื่อ

ในบางครั้งร้านค้าของท่านอาจหมดอายุการเชื่อมต่อจากระบบของเรา (การเชื่อมต่อร้านค้าช้อปปี้ 1 ครั้งมีอายุการเชื่อมต่อกับระบบของเรา 1 ปี) หรือท่านเองอาจมีการยกเลิกการเชื่อมต่อระบบของเราผ่าน Seller Centre ทำให้เครื่องมือช้อปปี้บูสต์ ตัวช่วยบูสต์สินค้าอัตโนมัติสำหรับร้านค้าช้อปปี้ ไม่สามารถทำงานได้ ท่านจะต้องเชื่อมต่อร้านค้าของท่านกับระบบของเราอีกครั้ง

1. ไปที่หน้าร้านค้า คลิกที่นี่
2. ดำเนินการเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีผู้ใช้งานของท่านในระบบของเรา
3. มองหาร้านค้าที่มีสถานะ “สถานะร้าน DISCONNECT”

สถานะร้านค้าถูกตัดการเชื่อมต่อจากระบบช้อปปี้บูสต์

4. จากนั้นกดปุ่ม “เชื่อมต่อร้านค้าอีกครั้ง” ในร้านค้าที่มีสถานะร้าน DISCONNECT
ปุ่มเชื่อมต่อร้านค้ากลับมาอีกครั้ง

5. ดำเนินการยืนยันตัวตนร้านค้าช้อปปี้ด้วยบัญชี Seller Center ของท่าน
– ช่องแรกเลือก TH หรือ Thailand จากนั้นป้อนอีเมล์ร้านค้าช้อปปี้ของท่าน
– ช่องที่สองป้อนรหัสผ่านร้านค้าช้อปปี้ของท่าน
จากนั้นกดปุ่ม Log In หรือปุ่มเข้าสู่ระบบ และกดปุ่ม “Confirm Authorization” เพื่อดำเนินการต่อ
* โปรดทราบว่าชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านจะต้องเป็นชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านชุดเดียวกันที่สามารถเข้าสู่ระบบที่ 
https://seller.shopee.co.th/
* การเข้าสู่ระบบร้านค้าจะดำเนินการบนเว็บไซต์ของช้อปปี้ (shopee.com) ระบบของช้อปปี้บูสต์ไม่มีการเก็บข้อมูลชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านแต่อย่างใด
6. หลังจากการยืนยันตัวตนร้านค้าเสร็จสิ้นสถานะร้านค้าของท่านจะมีสถานะ “สถานะร้าน NORMAL”
7. เปิดการตั้งค่าบอทอีกครั้งเพื่อให้ระบบสามารถทำการโปรโมทได้อย่างต่อเนื่อง (สามารถทำได้เฉพาะร้านค้าที่ยังมีวันใช้งานของแพ็คเกจคงเหลืออยู่)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการคุกกี้ได้โดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้เหล่านี้คือคุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเพื่อให้เว็บไซต์/แพลตฟอร์มทำงานได้และเป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้เราสามารถให้บริการตามที่คุณร้องขอได้ ตัวอย่างเช่น คุกกี้ที่ช่วยให้คุณสามารถเข้าสู่ระบบไปยังเว็บไซต์ที่ปลอดภัยได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ

  คุกกี้ประเภทนี้จะช่วยให้เราสามารถจดจำและนับจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ตลอดจนช่วยให้เราทราบถึงพฤติกรรมในการเยี่ยมชมเว็บไซต์ เพื่อปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์ให้มีคุณภาพดีขึ้นและมีความเหมาะสมมากขึ้น อีกทั้งเพื่อรวบรวมข้อมูลทางสถิติเกี่ยวกับวิธีการเข้าและพฤติกรรมการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ซึ่งจะช่วยปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์โดยให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย และช่วยให้เราเข้าใจถึงความสนใจของผู้ใช้บริการ และวัดความมีประสิทธิผลของโฆษณาของเรา รายการคุกกี้ประกอบไปด้วยคุกกี้ _ga, _gid, __gads, _gat_UA-*,_gat_gtag_UA_*

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณาและการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะจดจำการตั้งค่าของผู้ใช้บริการในการเข้าใช้งานหน้าเว็บไซต์ และนำไปใช้เป็นข้อมูลประกอบการปรับเปลี่ยนหน้าเว็บไซต์เพื่อนำเสนอโฆษณาที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ตัวอย่างเช่น การเลือกแสดงโฆษณาสินค้าที่คุณสนใจ การป้องกันหรือการจำกัดจำนวนครั้งที่ท่านจะเห็นหน้าเว็บไซต์ของโฆษณาซ้ำ ๆ เพื่อช่วยวัดความมีประสิทธิผลของโฆษณา รายการคุกกี้ประกอบไปด้วยคุกกี้ fr, _fbp, _fbc

บันทึก