ค่าธรรมเนียมขายของ Shopee ปี 2021

ค่าธรรมเนียมขายของ Shopee ในปี 2021

ขายของบนช้อปปี้ในปี 2021 จะต้องเสียค่าธรรมเนียมอะไรบ้าง คำนวณอย่างไร สำหรับบทความนี้มีคำตอบ
ค่าธรรมเนียมขายของ Shopee เป็นค่าธรรมเนียมที่ Shopee เรียกเก็บจากผู้ขายในแต่ละ “คำสั่งซื้อ” ที่ลูกค้าสั่งซื้อเข้ามา ซึ่งจะมีทั้งค่าธรรมเนียมพื้นฐานและค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมที่ผู้ขายจะถูกคิดเมื่อเข้าร่วมโปรแกรมทางการตลาดอื่น ๆ เช่น ช้อปปี้ส่งฟรี 99, หรือ Shopee Coins Cashback เป็นต้น

วันนี้ทีมงานได้รวบรวมอัตราค่าธรรมเนียมมาให้ที่นี่แล้ว ไปดูกันเลย

ตารางอัตราค่าธรรมเนียมขายของ Shopee ในปี 2021

ดูในสมาร์ทโฟนสามารถใช้นิ้วเลื่อน ซ้าย-ขวา ในตารางได้

ลำดับค่าธรรเนียมรายละเอียดมีผลกับร้านค้าอัตราเปอร์เซ็นต์ที่คิดคำนวณอัตราค่าธรรมเนียมจากสูงสุดไม่เกิน (บาท)
1ค่าธรรมเนียมการขาย (Sale Transaction Fee)ค่าธรรมเนียมที่เรียกเก็บจากผู้ขาย ในการขายสินค้าสำเร็จ ผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันของ Shopee ในทุกช่องทางการชำระเงินShopee Mall เท่านั้น3% สำหรับหมวดหมู่อิเล็กทรอนิกส์ (Electronics), 5% สำหรับหมวดหมู่อื่นๆราคาสินค้า - ส่วนลดร้านค้า (บาท) x อัตราค่าธรรมเนียมไม่มีสูงสุด
2ค่าธรรมเนียมการชำระเงินจากบัตรเดบิต/เครดิตหากลูกค้าชำระคำสั่งซื้อผ่านบัตรเดบิต/เครดิต ให้กับคำสั่งซื้อของ Shopee ผู้ขายจะโดนคิดค่าธรรมเนียมนี้ทั่วไป/Shopee Mall

3% ทุกคำสั่งซื้อที่ชำระผ่านบัตรเดบิต/เครดิต

ยอดเงินที่ผู้ซื้อต้องชำระสุทธิ (รวมค่าส่งและหักส่วนลด) x อัตราค่าธรรมเนียมไม่มีสูงสุด
3ค่าธรรมเนียมการชำระเงินจากบัตรเดบิต/เครดิต (ในคำสั่งซื้อที่ผ่อนชำระ)หากลูกค้าชำระคำสั่งซื้อ(แบบผ่อนชำระ)ผ่านบัตรเดบิต/ครดิต ให้กับคำสั่งซื้อของ Shopee ผู้ขายจะโดนคิดค่าธรรมเนียมนี้ทั่วไป/Shopee Mall

3.5% (สำหรับคำสั่งซื้อที่ผ่อนชำระ 3 เดือน), 5% (สำหรับคำสั่งซื้อที่ผ่อนชำระ 6 เดือน), 5.5% (สำหรับคำสั่งซื้อที่ผ่อนชำระ 10 เดือนขึ้น)

ยอดเงินที่ผู้ซื้อต้องชำระสุทธิ (รวมค่าส่งและหักส่วนลด) x อัตราค่าธรรมเนียมไม่มีสูงสุด
4ค่าธรรมเนียมการชำระเงิน สำหรับคำสั่งซื้อที่เก็บเงินปลายทางหากลูกค้าสั่งซื้อและรับสินค้าแบบเก็บเงินปลายทาง (COD) ผ่านการสั่งซื้อในช่องทางเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันของ Shopee ผู้ขายจะโดนคิดค่าธรรมเนียมนี้ทั่วไป/Shopee Mall

3% ทุกคำสั่งซื้อที่ชำระแบบเก็บเงินปลายทาง (COD)

ยอดเงินที่ผู้ซื้อต้องชำระสุทธิปลายทาง (รวมค่าส่งและหักส่วนลด) x อัตราค่าธรรมเนียมไม่มีสูงสุด
5ค่าธรรมเนียมการชำระเงินผ่านธนาคารฯหากลูกค้าชำระคำสั่งซื้อผ่านอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง เอทีเอ็ม หรือการโอนเงินผ่านธนาคาร ให้กับคำสั่งซื้อของ Shopee ผู้ขายจะโดนคิดค่าธรรมเนียมนี้ทั่วไป/Shopee Mall

3% ทุกคำสั่งซื้อที่ชำระผ่านธนาคารฯ

ยอดเงินที่ผู้ซื้อต้องชำระสุทธิ (รวมค่าส่งและหักส่วนลด) x อัตราค่าธรรมเนียมไม่มีสูงสุด
6

ค่าธรรมเนียมการชำระเงินผ่าน ShopeePay WALLET หรือหักเงินจาก WALLET BALANCE หรือหักบัญชีอัตโนมัติ (Direct Debit)

หากลูกค้าชำระคำสั่งซื้อผ่าน ShopeePay WALLET หรือหักเงินจาก WALLET BALANCE หรือบริการหักบัญชีอัตโนมัติ ให้กับคำสั่งซื้อของ Shopee ผู้ขายจะโดนคิดค่าธรรมเนียมนี้

ทั่วไป/Shopee Mall

3% ทุกคำสั่งซื้อที่ชำระผ่านผ่าน ShopeePay WALLET หรือหักเงินจาก WALLET BALANCE หรือหักบัญชีอัตโนมัติ

ยอดเงินที่ผู้ซื้อต้องชำระสุทธิ (รวมค่าส่งและหักส่วนลด) x อัตราค่าธรรมเนียมไม่มีสูงสุด
7

ค่าธรรมเนียมการชำระเงินผ่าน SPayLater แบบช้อปก่อนจ่ายทีหลังและแบบผ่อนชำระ

หากลูกค้าชำระคำสั่งซื้อผ่าน SPayLater ให้กับคำสั่งซื้อของ Shopee ผู้ขายจะโดนคิดค่าธรรมเนียมนี้ทั่วไป/Shopee Mall

3% ทุกคำสั่งซื้อที่ชำระผ่าน SPayLater

ยอดเงินที่ผู้ซื้อต้องชำระสุทธิ (รวมค่าส่งและหักส่วนลด) x อัตราค่าธรรมเนียมไม่มีสูงสุด
8

ค่าธรรมเนียมการชำระเงินผ่าน SPECIAL SPayLater

หากลูกค้าชำระคำสั่งซื้อผ่าน SPECIAL SPayLater ให้กับคำสั่งซื้อของ Shopee ผู้ขายจะโดนคิดค่าธรรมเนียมนี้ทั่วไป/Shopee Mall

3% (เวลาผ่อนชำระ 1-2 เดือน), 3.5% (เวลาผ่อนชำระ 3 เดือน), 5% (เวลาผ่อนชำระ 6 เดือนขึ้นไป), 5.5% (เวลาผ่อนชำระ 12 เดือน)

ยอดเงินที่ผู้ซื้อต้องชำระสุทธิ (รวมค่าส่งและหักส่วนลด) x อัตราค่าธรรมเนียมไม่มีสูงสุด
9ค่าธรรมเนียมสำหรับร้านค้าที่เข้าร่วมโปรแกรมส่งฟรีพิเศษ (ส่งฟรี 99.-)หากร้านค้าของท่านเข้าร่วมโปรแกรมส่งฟรีพิเศษ ทุกคำสั่งซื้อของ Shopee ผู้ขายจะโดนคิดค่าธรรมเนียมนี้(เพิ่มจากค่าธรรมเนียมการชำระเงินต่างๆ)ที่เข้าร่วมโปรแกรมส่งฟรีพิเศษ

5% ของราคาสินค้า (หลังหักส่วนลดสินค้า) (ค่าธรรมเนียมรายชิ้น)

ราคาสินค้า (หลังหักส่วนลดสินค้า) x อัตราค่าธรรมเนียม

300 บาท/ชิ้นสินค้า ในคำสั่งซื้อนั้นๆ

10ค่าธรรมเนียมสำหรับร้านค้าที่เข้าร่วมโปรแกรม Coins Cashbackหากร้านค้าของท่านเข้าร่วมโปรแกรม Shopee Coins Cashback ทุกคำสั่งซื้อของ Shopee ผู้ขายจะโดนคิดค่าธรรมเนียมนี้(เพิ่มจากค่าธรรมเนียมการชำระเงินต่างๆ)ที่เข้าร่วมโปรแกรม Coins Cashback

3-4% ของราคาสินค้า (หลังหักส่วนลดสินค้า) (ค่าธรรมเนียมรายชิ้น)

ราคาสินค้า (หลังหักส่วนลดสินค้า) x อัตราค่าธรรมเนียม

300 บาท/ชิ้นสินค้า ในคำสั่งซื้อนั้นๆ

11ค่าธรรมเนียมสำหรับร้านค้าที่เข้าร่วมโปรแกรมส่งฟรีพิเศษ + Coins Cashbackหากร้านค้าของท่านเข้าร่วมโปรแกรม Shopee Coins Cashback และโปรแกรมส่งฟรีพิเศษ (พร้อมกัน) ทุกคำสั่งซื้อของ Shopee ผู้ขายจะโดนคิดค่าธรรมเนียมนี้แทนค่าธรรมเนียมในข้อ 8-9 (เพิ่มจากค่าธรรมเนียมการชำระเงินต่างๆ)ที่เข้าร่วมโปรแกรมส่งฟรีพิเศษ + Coins Cashback

6-7% ของราคาสินค้า (หลังหักส่วนลดสินค้า) (ค่าธรรมเนียมรายชิ้น)

ราคาสินค้า (หลังหักส่วนลดสินค้า) x อัตราค่าธรรมเนียม

300 บาท/ชิ้นสินค้า ในคำสั่งซื้อนั้นๆ

ค่าธรรมเนียมทั้งหมดที่กล่าวไป เมื่อคำนวณออกมาเป็นยอดแล้ว ช้อปปี้จะดำเนินการหักค่าธรรมเนียมที่คำนวณได้ออกจากคำสั่งซื้อนั้น ๆ ของเรา (หรือเรียกว่า เงินค่าซื้อผลิตภัณฑ์ (Purchase Monies) หมายถึง เงินที่ผู้ซื้อชำระค่าผลิตภัณฑ์ของผู้ขาย สำหรับคำสั่งซื้อใดๆ ของผู้ซื้อ) โดยอัตราค่าธรรมเนียมนั้น ที่ช้อปปี้หักไว้ได้รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% แล้ว

Shopee อาจไม่เก็บค่าธรรมเนียม หาก (1) ได้มีการยกเลิกคำสั่งซื้อจากผู้ซื้อหรือผู้ขาย (2) มีการคืนผลิตภัณฑ์หรือคืนเงิน ทั้งนี้ ต้องเป็นการยกเลิกคำสั่งซื้อหรือการคืนผลิตภัณฑ์ภายในระยะเวลา Shopee Guarantee หรือระยะเวลาอื่นที่ Shopee กำหนด

Shopee จะออกใบเสร็จรับเงินหรือใบกำกับภาษีสำหรับค่าธรรมเนียมและภาษีที่ผู้ขายชำระไว้ เมื่อผู้ขายร้องขอและผู้ขายได้ส่งมอบเอกสารประกอบพร้อมรับรองเอกสารถูกต้อง ให้แก่ Shopee โดยครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว อันได้แก่ สำเนาหนังสือรับรองบริษัท (อายุไม่เกิน 6 เดือน) และสำเนาใบทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ภ.พ.20

อ้างอิงค่าธรรมเนียมช้อปปี้ : https://shopee.co.th/m/transaction-fee และ https://shopee.co.th/docs/6759
อ้างอิงค่าธรรมเนียมโปรแกรมส่งฟรีพิเศษและ Coins Cashback : https://shopee.co.th/m/fss-ccb

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการคุกกี้ได้โดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้เหล่านี้คือคุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเพื่อให้เว็บไซต์/แพลตฟอร์มทำงานได้และเป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้เราสามารถให้บริการตามที่คุณร้องขอได้ ตัวอย่างเช่น คุกกี้ที่ช่วยให้คุณสามารถเข้าสู่ระบบไปยังเว็บไซต์ที่ปลอดภัยได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ

  คุกกี้ประเภทนี้จะช่วยให้เราสามารถจดจำและนับจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ตลอดจนช่วยให้เราทราบถึงพฤติกรรมในการเยี่ยมชมเว็บไซต์ เพื่อปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์ให้มีคุณภาพดีขึ้นและมีความเหมาะสมมากขึ้น อีกทั้งเพื่อรวบรวมข้อมูลทางสถิติเกี่ยวกับวิธีการเข้าและพฤติกรรมการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ซึ่งจะช่วยปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์โดยให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย และช่วยให้เราเข้าใจถึงความสนใจของผู้ใช้บริการ และวัดความมีประสิทธิผลของโฆษณาของเรา รายการคุกกี้ประกอบไปด้วยคุกกี้ _ga, _gid, __gads, _gat_UA-*,_gat_gtag_UA_*

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณาและการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะจดจำการตั้งค่าของผู้ใช้บริการในการเข้าใช้งานหน้าเว็บไซต์ และนำไปใช้เป็นข้อมูลประกอบการปรับเปลี่ยนหน้าเว็บไซต์เพื่อนำเสนอโฆษณาที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ตัวอย่างเช่น การเลือกแสดงโฆษณาสินค้าที่คุณสนใจ การป้องกันหรือการจำกัดจำนวนครั้งที่ท่านจะเห็นหน้าเว็บไซต์ของโฆษณาซ้ำ ๆ เพื่อช่วยวัดความมีประสิทธิผลของโฆษณา รายการคุกกี้ประกอบไปด้วยคุกกี้ fr, _fbp, _fbc

บันทึก