ขั้นตอนการออกจากโปรแกรม Shopee ส่งฟรี 99 และ Shopee Coins Cashback

วิธีการออกจากโปรแกรมส่งฟรีพิเศษช้อปปี้และ Shopee Coins Cashback
ตัวอย่างป้าย Shopee Coins Cashbsck ที่แสดงอยู่บนสินค้าของร้านค้าที่เข้าร่วมโปรแกรมดังกล่าว
ตัวอย่างป้าย Shopee ส่งฟรี 99 ที่แสดงอยู่บนสินค้าของร้านค้าที่เข้าร่วมโปรแกรมดังกล่าว

โปรแกรม Shopee ส่งฟรี 99 หรือรู้จักกันในนาม โปรแกรมส่งฟรีพิเศษ (Special Free Shipping Program) และโปรแกรม Shopee Coins Cashback (https://seller.shopee.co.th/edu/article/1422) ซึ่งถือเป็นโปรแกรมทางการตลาดล่าสุดที่ทางช้อปปี้ได้เปิดตัวมา โดยทั้งสองโปรแกรมดังกล่าวได้มอบสิทธิพิเศษบางอย่างให้กับฝั่งผู้ขาย เพื่อช่วยให้ฝั่งผู้ขายขายดีขึ้น และมอบสิทธิประโยชน์บางอย่างให้กับฝั่งผู้ซื้อ เพื่อกระตุ้นให้ผู้ซื้อซื้อสินค้ามากขึ้นในร้านค้าที่เข้าร่วมโปรแกรมดังกล่าว โดยร้านค้าที่เข้าร่วมโปรแกรมหรือโดนระบบดึงเข้าร่วมอัตโนมัติจะต้องแลกมาด้วยการจ่ายค่าธรรมเนียมตามข้อกำหนดเพื่อแลกกับโอกาสและสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับ

หลังจากช้อปปี้เปิดตัวโปรแกรมทางการตลาดโดยมีโปรแกรมส่งฟรีพิเศษออกมาก่อน และไม่นานก็พัฒนาโปรแกรม Shopee Coins Cashback ตามมาทีหลัง ระบบช้อปปี้ก็ทยอยดึงร้านค้าเข้าร่วมโปรแกรมดังกล่าวทีละร้าน ขึ้นอยู่กับว่าร้านใดจะโดนดึงเข้าร่วมก่อนหรือโดนดึงเข้าร่วมหลัง และสำหรับร้านค้าที่โดนดึงให้เข้าร่วมอัตโนมัติ พ่อค้าแม่ค้าเองก็อาจทราบด้วยวิธีการที่แตกต่างกัน เช่น เห็นข้อมูลคำสั่งซื้อของตัวเองโดนหักค่าธรรมเนียมแปลก ๆ มากกว่าปกติ หรือรูปภาพสินค้าภายในร้านโดนติดป้ายสีเขียวและสีส้มเข้ามาโดยอัตโนมัติ สำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่ไม่ทราบว่าร้านค้าของตัวเองโดนดึงเข้าร่วมโปรแกรมดังกล่าวแล้วหรือไม่สามารถสังเกตุได้ง่าย ๆ ที่รูปภาพสินค้าภายในร้านค้าของตัวเอง โดยหากรูปภาพสินค้ามีป้ายข้อความ “ส่งฟรี ขั้นต่ำ 99” นั้นแปลว่าคุณโดนดึงเข้าโปรแกรมส่งฟรีพิเศษเข้าแล้ว (ตามตัวอย่างภาพด้านบน) และหากร้านใดเจอป้ายที่มีข้อความว่า “10% CASHBACK” นั้นแปลว่าคุณก็หนีไม่พ้นโดนดึงเข้าโปรแกรม Shopee Coins Cashback เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และหากเจอทั้ง 2 ป้ายในรูปสินค้าเดียวกัน (ตามตัวอย่างภาพด้านล่าง) แสดงความยินดีด้วยคุณได้เข้าร่วมทั้งสองโปรแกรมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ตัวอย่างป้าย Shopee ส่งฟรี 99 และ Shopee Coins Cashback ที่แสดงอยู่บนสินค้าของร้านค้าที่เข้าร่วมโปรแกรมดังกล่าว

สิทธิประโยชน์สำหรับร้านค้าที่เข้าร่วมโปรแกรม Shopee ส่งฟรี 99

ทุก ๆ อย่างที่ช้อปปี้มอบให้กับร้านค้าฝั่งผู้ขาย ย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ขึ้นอยู่กับว่า “มันเหมาะสม ไม่อึดอัดไป สำหรับร้านค้าของคุณหรือเปล่า” ที่จะทำตามเงื่อนไขของโปรแกรม และนี่เป็นตัวอย่างของสิทธิประโยชน์สำหรับ โปรแกรมส่งฟรีพิเศษ (Special Free Shipping Program) ให้คุณได้ทบทวนอีกครั้ง (รายละเอียดเพิ่มเติมดูที่ได้เว็บไซต์ https://help.shopee.co.th/th/s/article/%E0%B9%82%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%AA%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%9F%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A9-Special-Free-Shipping-Program)

รูปภาพจาก : https://shopee.co.th/m/fss-ccb

สิ่งที่ต้องแลกสำหรับร้านค้าที่เข้าร่วมโปรแกรม Shopee ส่งฟรี 99

สำหรับร้านค้าที่เข้าร่วม โปรแกรมส่งฟรีพิเศษ (Special Free Shipping Program) จะต้องแลกมาด้วยการจ่ายค่าธรรมเนียม 5% โดยคำนวณจากฐานค่าสินค้าแต่ละชิ้นภายในคำสั่งซื้อนั้น ๆ สูงสุดที่ 300 บาท/ชิ้น ยกตัวอย่างเช่น คำสั่งซื้อนี้มีรายการสินค้า 2 ชิ้น ชิ้นแรกค่าสินค้า 100 บาท (ค่าธรรมเนียม 5 บาท หรือ 5%), และชิ้นที่สองค่าสินค้า 7500 บาท (ค่าธรรมเนียม 300 บาท หรือ 5% แต่สูงสุดไม่เกิน 300 บาท) รวมแล้วสำหรับคำสั่งซื้อนี้ ผู้ขายจะต้องโดนหักค่าธรรมเนียมบริการให้กับช้อปปี้ 305 บาท เป็นต้น
* ทุกคำสั่งซื้อที่มีการสั่งซื้อเข้ามาในช่วงที่ร้านค้าเข้าร่วมโปรแกรมส่งฟรีพิเศษ ร้านค้าจะถูกหักค่าธรรมเนียมตามเงื่อนไขข้างต้นทั้งหมดทุกคำสั่งซื้อ แม้ผู้ซื้อจะใช้หรือไม่ใช้โค้ดส่งฟรี (โค้ดที่ลูกค้าไปกดรับมา…สำหรับใช้ลดค่าบริการจัดส่ง 40 บาทนั้นแหละ) ซึ่งเป็นหัวใจหลักของโปรแกรมทางการตลาดดังกล่าวก็ตาม

สิทธิประโยชน์สำหรับร้านค้าที่เข้าร่วมโปรแกรม Shopee Coins Cashback

ได้ทบทวนสิทธิประโยชน์ฝั่งโปรแกรมส่งฟรีพิเศษ (Special Free Shipping Program) กันไปแล้ว ลองมาดูสิทธิประโยชน์ฝั่ง Coins Cashback (รายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ https://seller.shopee.co.th/edu/article/1422) ซึ่งถือเป็นน้องใหม่ล่าสุดสำหรับแคมเปญทางการตลาดของช้อปปี้กันบ้างดีกว่า มีอะไรบ้างสำหรับร้านค้าที่เข้าร่วมโปรแกรมนี้

ก็อาจกล่าวได้ว่าหัวใจหลักของแคมเปญการตลาดนี้คือการดึงดูดให้ลูกค้าซื้อสินค้าในร้านค้าที่มีป้าย  “10% CASHBACK” เพราะจะทำให้ได้ Coins กลับมา ซึ่งสามารถนำไปใช้ซื้อสินค้าในครั้งต่อไปได้

รูปภาพจาก : https://shopee.co.th/m/fss-ccb

สิ่งที่ต้องแลกสำหรับร้านค้าที่เข้าร่วมโปรแกรม Shopee Coins Cashback

สำหรับร้านค้าที่เข้าร่วมโปรแกรม Shopee Coins Cashback จะต้องแลกมาด้วยการจ่ายค่าธรรมเนียม 3% สำหรับสินค้าหมวดหมู่ดังต่อไปนี้
1. อาหารเสริมและผลิตภัณฑ์สุขภาพ เช่น โปรตีนผง ฯลฯ
2. ความงามและของใช้ส่วนตัว เช่น เครื่องสำอาง ฯลฯ
3. ของเล่น สินค้าแม่และเด็ก เช่น ของเล่นของเด็กๆ ฯลฯ
4. อาหารและเครื่องดื่ม เช่น น้ำพริก ฯลฯ
5. สัตว์เลี้ยง เช่น อาหารสัตว์เลี้ยง ฯลฯ
6. เกมและอุปกรณ์เสริม เช่น เกมตลับ ฯลฯ
7. คอมพิวเตอร์และแล็ปท็อป เช่น คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ็ค ฯลฯ
8. สื่อบันเทิงภายในบ้าน เช่น ทีวี ฯลฯ
9. มือถือและอุปกรณ์เสริม เช่น สมาร์ทโฟน ฯลฯ
10. กล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพ เช่น กล้อง DSLR ฯลฯ
11. เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เช่น เตาไฟฟ้า กาน้ำร้อน ฯลฯ
12. เครื่องประดับทองคำ เช่น ทองรูปพรรณ
และหมวดหมู่ที่นอกเหนือจากที่กล่าวไว้ข้างต้น จ่ายค่าธรรมเนียมที่ 4% โดยค่าธรรมเนียมทั้ง 2 อัตรา คำนวณจากฐานค่าสินค้าแต่ละชิ้นภายในคำสั่งซื้อนั้น ๆ สูงสุดที่ 300 บาท/ชิ้น ยกตัวอย่างเช่น คำสั่งซื้อนี้มีรายการสินค้า 2 ชิ้น ชิ้นแรกเป็นของเล่นเด็กค่าสินค้า 100 บาท (ค่าธรรมเนียม 3 บาท หรือ 3%), และชิ้นที่สองเป็นนาฬิกาค่าสินค้า 8500 บาท (ค่าธรรมเนียม 300 บาท หรือ 4% แต่สูงสุดไม่เกิน 300 บาท) รวมแล้วสำหรับคำสั่งซื้อนี้ ผู้ขายจะต้องโดนหักค่าธรรมเนียมบริการให้กับช้อปปี้ 303 บาท เป็นต้น

* ทุกคำสั่งซื้อที่มีการสั่งซื้อเข้ามาในช่วงที่ร้านค้าเข้าร่วมโปรแกรม Shopee Coins Cashback ร้านค้าจะถูกหักค่าธรรมเนียมตามเงื่อนไขข้างต้นทั้งหมดทุกคำสั่งซื้อ แม้ผู้ซื้อจะใช้หรือไม่ใช้โค้ด Coins Cashback ซึ่งเป็นหัวใจหลักของโปรแกรมทางการตลาดดังกล่าวก็ตาม

ขั้นตอนการออกจากโปรแกรม Shopee ส่งฟรี 99 และ Shopee Coins Cashback

หลังจากที่ร้านค้าได้ทบทวนเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ที่ได้รับและสิ่งที่ต้องแลกสำหรับการเข้าร่วมแคมเปญทางการตลาดทั้งสองแล้ว คาดว่าหากอ่านมาถึงตรงนี้คำตอบก็อาจจะเป็น “มันอึดอัดไป สำหรับร้านค้าของคุณ” เมื่อได้คำตอบเป็นเช่นนั้นแล้ว สิ่งที่คุณจะทำเพื่อยกเลิกโปรแกรมทั้งสองง่ายมากมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. คลิกที่ลิงก์ https://shopee.co.th/m/fss-ccb (จะต้องเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีผู้ใช้งาน Shopee ของร้านค้า)

2. เลื่อนหน้าเว็บไซต์ลงมาด้านล่างสุด ท่านจะมองเห็นปุ่ม “คลิกเพื่อออกจากโปรแกรม” โดยปุ่มจะมีสีเทา

2. เมื่อคลิกเปิดฟอร์มได้แล้ว จะเจอหน้าตาแบบฟอร์มดังตัวอย่าง ท่านสามารถเลือกตอบแบบฟอร์มตามต้องการ และกด “ยืนยัน” เพื่อส่งคำขอยกเลิกให้กับช้อปปี้ได้เลย
* สำหรับการเปิดแบบฟอร์มดังกล่าวจะต้องทำการยืนยันตัวตนด้วยการเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีผู้ขายของช้อปปี้ด้วย แต่หากทำการเข้าสู่ระบบไว้แล้วก็สามารถมองเห็นแบบฟอร์มได้ทันที
* แบบฟอร์มดังกล่าวจะต้องทำรายการภายในวันที่ 25 ก่อนเวลา เวลา 23.59 น. ของทุก ๆ เดือน และระบบจะทำการยกเลิกโปรแกรมที่ท่านร้องขอผ่านฟอร์มดังกล่าวให้ภายในต้นเดือนถัดไป หากกรอกฟอร์มหลังจากวันเวลาดังกล่าว จะได้ออกในการดำเนินการรอบถัดไป

3. เมื่อกดยืนยันการส่งฟอร์มแล้ว เป็นอันเสร็จสิ้น รอผลการดำเนินการจากทางช้อปปี้ (หลังจากที่กดปุ่มยืนยันเพื่อส่งฟอร์ม ท่านจะพบกับข้อความแสดงดังภาพ เพื่อแจ้งว่าท่านสามารถส่งคำขอยกเลิกได้เพียงเดือนละ 1 ครั้งเท่านั้น)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการคุกกี้ได้โดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้เหล่านี้คือคุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเพื่อให้เว็บไซต์/แพลตฟอร์มทำงานได้และเป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้เราสามารถให้บริการตามที่คุณร้องขอได้ ตัวอย่างเช่น คุกกี้ที่ช่วยให้คุณสามารถเข้าสู่ระบบไปยังเว็บไซต์ที่ปลอดภัยได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ

  คุกกี้ประเภทนี้จะช่วยให้เราสามารถจดจำและนับจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ตลอดจนช่วยให้เราทราบถึงพฤติกรรมในการเยี่ยมชมเว็บไซต์ เพื่อปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์ให้มีคุณภาพดีขึ้นและมีความเหมาะสมมากขึ้น อีกทั้งเพื่อรวบรวมข้อมูลทางสถิติเกี่ยวกับวิธีการเข้าและพฤติกรรมการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ซึ่งจะช่วยปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์โดยให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย และช่วยให้เราเข้าใจถึงความสนใจของผู้ใช้บริการ และวัดความมีประสิทธิผลของโฆษณาของเรา รายการคุกกี้ประกอบไปด้วยคุกกี้ _ga, _gid, __gads, _gat_UA-*,_gat_gtag_UA_*

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณาและการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะจดจำการตั้งค่าของผู้ใช้บริการในการเข้าใช้งานหน้าเว็บไซต์ และนำไปใช้เป็นข้อมูลประกอบการปรับเปลี่ยนหน้าเว็บไซต์เพื่อนำเสนอโฆษณาที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ตัวอย่างเช่น การเลือกแสดงโฆษณาสินค้าที่คุณสนใจ การป้องกันหรือการจำกัดจำนวนครั้งที่ท่านจะเห็นหน้าเว็บไซต์ของโฆษณาซ้ำ ๆ เพื่อช่วยวัดความมีประสิทธิผลของโฆษณา รายการคุกกี้ประกอบไปด้วยคุกกี้ fr, _fbp, _fbc

บันทึก